ทุ่งดอกกระเจียว

    "ทุ่งดอกกระเจียว"  เกิดจากดอกกระเจียวป่า หลากหลายสายพันธุ์  ที่พร้อมใจกันขึ้นรายรอบบริเวณ ของอุทยานฯและจะมีอยู่บริเวณหนึ่งใช้พื้นที่หลายไร่ ที่จะมีดอกกระเจียวขึ้นอย่างหนาแน่นจนกลายเป็นทุ่ง ซึ่ง เวลามองดูก็จะเห็นเป็นสีชมพูปนขาว   และมีสีเขียวของลำต้ันและก้านใบเป็นสีเขียวสด ประกอบกับสีเขียว ของหญ้าทีขึ้นมาแซม ทำให้ทุ่งกระเจียว เขียวขจี สวยงามเหมือนกับทุ่งในทรวงสวรรค์เลย โดยในช่วงฤดูฝน เริ่มต้นเดือนมิถุนายน  ถึง ปลายเดือนกรกฎาคม ของทุก ๆ ปี ต้นกระเจียวจะออก ดอกสวยงามตระการตาไปทั่วผืนป่า  จัดได้ว่าเป็น   "นางเอกของอุทยานฯ"  ก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะดอกกระเจียวจะไม่มีให้เห็นเลยนอกเสียจากในช่วงเวลาที่ว่านี่เท่านั้น...
 
 

หินถ้ำมอง 

หินถ้ำมอง : ชื่ออาจฟังดูไม่ดีเท่าไร  แต่ความจริงที่ใสซื่อคือลมฟ้าอากาศได้ทำให้หินก้อนยักษ์ตรงนี้ เป็นถ้ำ หรือเป็นบ้านก็ได้  ที่สำคัญคือมีช่องเหมือนหน้าต่างเอาไว้แอบมองคนที่เดินไปมา  หรือคนข้างนอกจะแอบมองคนที่อยู่ข้างในก็ได้
 

น้ำตกเทพประทาน

    เป็นน้ำตกขนาดกลาง อยู่ในบริเวณป่าทึบ อากาศร่มเย็นสบาย น้ำจะมากในฤดูฝน ลักษณะของน้ำตกจะมีรูปร่างแปลกๆ มีหลายมุมต่างๆ กัน ทางเข้าอยู่ระหว่างเส้นทางจากบ้านตะแบกไปอุทยานฯป่าหินงาม โดยมีมีแยกทางขวาไปน้ำตกอีก 7 กม. เป็นทางลูกรังรถยนต์เข้าถึง 5 กม. ต้องเดินเท้าอีก 2 กม. หรือนั่งรถอีแต๋นคนละ 20-50 บาท (ไป-กลับ) เรียกได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง แต่เหมาะที่จะไปเที่ยวชมกลาง-ปลายฤดูฝน ควรเดินทางด้วยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ
 

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

    อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีเนื้อที่ประมาณ 62,437.50 ไร่ หรือ 99.9 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่อยู่ในท้องที่อำเภอเทพสถิต และอำเภอซับใหญ่จังหวัดชัยภูมิ มีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสักมีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่งโดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว 

 

 

 


Untitled Document


สำนักงานเทศบาลเทพสถิต
ตำบลวะตะแบก  อำเภอเทพสถิต  จังหวัดชัยภูมิ 36230
E-Mail: admin@thepsathit.go.th
Copyright © 2011 All Rights Reserved. Powered by Allweb Technology